Sắp trình Chính phủ dự thảo nghị định hướng dẫn Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đất đai sửa đổi

Dự thảo các Nghị định hướng dẫn Luật Nhà ở sửa đổi, Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi, Luật Đất đai sửa đổi, Luật các Tổ chức tín dụng sửa đổi sẽ được trình Chính phủ xem xét ban hành ngay trong tháng 5 tới.

Đăng tin Mua Bán BĐS Bình Thuận tại Website: https://bdsbinhthuan.com.vn

Tại hội nghị tháo gỡ khó khăn, phát triển nhà ở xã hội (NOXH) sáng 16/3, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết hiện nay, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính đang tập trung nghiên cứu dự thảo các Nghị định hướng dẫn Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh Bất động sản số 29/2023/QH15, Luật Đất đai (sửa đổi), Luật các Tổ chức tín dụng (sửa đổi) để trình Chính phủ xem xét ban hành ngay trong tháng 5.

Đây sẽ là cơ sở để Chính phủ xem xét, trình Quốc hội cho phép các Luật nêu trên có hiệu lực sớm, dự kiến vào ngày 1/7.

Sắp trình Chính phủ dự thảo nghị định hướng dẫn Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đất đai sửa đổi
Sắp trình Chính phủ dự thảo nghị định hướng dẫn Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đất đai sửa đổi

Tại kỳ họp cuối năm 2023, Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi). Luật có nhiều điểm mới phù hợp hơn với thực tế hiện nay như cấp sổ cho người mua chung cư mini đủ điều kiện; không quy định thời hạn sở hữu căn hộ chung cư; chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại phải là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản; miễn tiền sử dụng đất cải tạo, xây dựng mới lại chung cư cũ.

Ngoài ra, Luật có quy định mới về chính sách về NOXH như bỏ điều kiện cư trú với người mua NOXH, quy định Tổng Liên đoàn Lao động là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng NOXH cho công nhân, người lao động thuê. Nguồn vốn thực hiện dự án là nguồn tài chính công đoàn.

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) cũng được Quốc hội thông qua vào cuối năm ngoái, bảo đảm đồng bộ về chính sách với Luật Nhà ở (sửa đổi).

Luật này có nhiều nội dung mới như quy định không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cá nhân tự xây nhà ở trong các đô thị loại đặc biệt, I, II và III. Quy định này được kỳ vọng ngăn chặn tình trạng phân lô bán nền (một trong những nguyên nhân gây sốt ảo và đầu cơ nhà đất) ở hầu hết đô thị.

Điều 48 Luật này cũng bắt buộc các giao dịch bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng. Động thái này được cho sẽ loại bỏ hiện tượng giao dịch “hai giá”, là cơ sở để xây dựng hệ thống dữ liệu, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển minh bạch hơn, giảm tình trạng đầu cơ, sốt giá.

Về Luật Đất đai (sửa đổi), một số chính sách mới như quy định 32 trường hợp thu hồi đất vì lợi ích quốc gia, công cộng; đa dạng hình thức bồi thường cho người có đất bị thu hồi; mở rộng hạn mức chuyển nhượng đất nông nghiệp.

Liên hệ chuyên viên tư vấn Nhà Đất Bình Thuận để cập nhật những thông tin nhanh nhất, chính xác nhất về thị trường BĐS Bình Thuận.

Ngoài ra, Luật cho phép đất không giấy tờ trước 1/7/2014 (thay vì 1/7/2004 như quy định hiện hành) không có tranh chấp, được cấp sổ đỏ.

Có thể bạn quan tâm